Giải đáp: Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc có sao không?

Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc có sao không? Trẻ bị rụng tóc là thiếu chất gì?,… là những lo lắng rất đỗi bình thường của các bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ 2 tuổi bị rụng tóc trong bài viết dưới đây nhé!

I. Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc và mọc tóc như thế nào?

Cũng giống như người lớn, trẻ 2 tuổi cũng phải trải qua 2 giai đoạn là mọc tóc và rụng tóc như sau:

– Giai đoạn mọc tóc:  Đối với phần lớn trẻ nhỏ, tóc đang trong quá trình sinh trưởng và hoàn thiện. Một tháng tóc sẽ dài ra khoảng 1 cm. Có khoảng 85 trong số 100 sợi tóc trên đầu của bé đang trong giai đoạn phát triển. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng hơn 1 năm kể từ khi trẻ vừa sinh ra.

 

– Giai đoạn rụng tóc: Ở một thời điểm bất kỳ, 5- 15% số tóc của trẻ sẽ ngừng phát triển, và chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi và cuối cùng sẽ bị rụng. Để nhường chỗ cho phần tóc khác bước vào giai đoạn phát triển mới. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1- 6 tháng.

II. Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc có sao không? Nguyên nhân do đâu?

Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc có sao không? Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có thể gặp phải tình trạng rụng tóc (tóc có thể rụng một phần hoặc toàn bộ). Do đó, mẹ không cần phải quá lo lắng. Phần tóc rụng sau một thời gian sẽ mọc trở lại.

Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 2 tuổi bị rụng tóc như thiếu hụt dưỡng chất, do thói quen sinh hoạt, hoặc mắc phải bệnh lý về da.

III. Trẻ bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Từ xưa đến nay, đa phần trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị rụng tóc, các bà các mẹ đều nghĩ đến việc thiếu hụt canxi và vitamin D. Đây cũng là nguyên nhân chính gây lên hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Cơ thể thiếu hụt canxi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bị rụng tóc. Thậm chí, gây tổn thương ở da đầu, gây rụng tóc từng mảng. Ngoài ra, trẻ còn mắc phải các căn bệnh như còi xương, chậm lớn, hay chậm phát triển chiều cao.

 

– Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc sau gáy (hay còn gọi là tóc vành khăn) thường là do thiếu hụt vitamin D. Bên cạnh đó, trẻ còn kèm theo các triệu chứng như: ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc, giật mình, đổ nhiều mồ hôi trộm,…

1. Thói quen sinh hoạt không tốt cũng khiến trẻ 2 tuổi bị rụng tóc

– Trẻ nằm ngủ ở một tư thế quá lâu hoặc nằm quá nhiều, sẽ khiến da đầu trẻ sẽ bị ma sát nhiều và dẫn đến tình trạng rụng tóc. Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ bị rụng tóc vành khăn hay từng mảng.

– Ngoài ra, nếu mẹ đội mũ cho trẻ quá kín và chật cũng gây nguy cơ rụng tóc ở trẻ 2 tuổi.

2. Trẻ 2 tuổi bị rụng tóc có thể do mắc bệnh lý về da

Một số bệnh lý về da như nấm da đầu, hắc lào hoặc chốc lở ở da đầu,…. Đều có thể gây rụng tóc. Nếu trẻ 2 tuổi bị rụng tóc do nguyên nhân này, thường kèm thêm cả triệu chứng ngứa da đầu.

IV. Cách khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi bị rụng tóc

Trước những phân tích ở trên, có thể thấy rằng, trẻ 2 tuổi bị rụng tóc là tình trạng khá phổ biến. Hơn nữa, hiện tượng này không quá nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ.

Do đó, các bậc phụ huynh có thể hạn chế rụng tóc ở trẻ bằng những cách sau:

  • Chú ý chất liệu gối của trẻ: Nên sử dụng chất liệu gối có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, chống ẩm tối ưu và phải mềm mại để giảm tình trạng trẻ bị rụng tóc.

 

  • Thay đổi tư thế nằm ngủ cho trẻ: không nên để trẻ nằm một tư thế quá lâu mà tốt nhất nên thay đổi tư thế thường xuyên.
  • Xây dựng chế độ ăn hợp lý: Trong đó những thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D, Sắt, Kẽm, DHA…giúp trẻ hấp thụ đầy đủ lượng Canxi cần thiết. Việc này vừa giúp trẻ được cung cấp các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe, vừa tăng cường hệ miễn dịch cũng như ngăn ngừa rụng tóc.
  • Chọn dầu gội cho trẻ đảm bảo an toàn: không có chất kiềm để không gây kích ứng da. Khi gội đầu cho trẻ thì nên gội theo hình xoáy tròn nhẹ nhàng, tránh vò mạnh tóc của trẻ.
  • Cho trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc: Mỗi ngày cho trẻ ngủ đủ 4 – 6 tiếng ban ngày và 10 – 11 tiếng vào ban đêm, việc này cũng giúp cơ thể trẻ sản sinh ra các hormone giúp tóc tăng trưởng nhanh.
  • Đối với trẻ lớn,  không nên buộc tóc cho trẻ quá chặt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về trẻ 2 tuổi bị rụng tóc. Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh.

Vninmy.com

Vninmy.com là website chia sẻ những tin tức tổng hợp về ẩm thực, ảnh đẹp, hỏi đáp, kiến thức, sống khỏe, thể thao , tin tức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *