VNINMY.COM TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP
Sống khỏe

Rụng tóc theo mùa và những điều cần biết để bảo vệ mái tóc khỏe đẹp

Thời tiết thay đổi theo mùa là thời điểm cơ thể có sự chuyển biến, trong đó có cả quá trình sinh trưởng và rụng tóc. Rụng tóc theo mùa có biểu hiện như thế nào? Rụng tóc theo mùa kéo dài bao lâu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được bài viết dưới đây giải đáp.

Rụng tóc theo mùa

I. Biểu hiện của rụng tóc theo mùa

Rụng tóc theo mùa là hiện tượng phổ biến ở mỗi mùa, tùy theo thể trạng của từng người, nhiều nhất là rụng tóc vào mùa thu và đông. Tương tự như rụng tóc bệnh lý, người bị rụng tóc theo mùa mỗi ngày rụng khoảng trên 100 sợi tóc. Số lượng này cao hơn rụng tóc sinh lý. Bạn có thể kiểm tra lượng tóc rụng theo mùa bằng cách: 

Trải rộng các ngón tay và đặt bàn tay trực tiếp lên da dầu. Sau đó khép các ngón tay khít là rồi trượt các ngón tay đồng thời kéo tóc từ gốc tới ngọn. Đặt các sợi tóc lượm được lên một tờ giấy. Lặp lại động tác ít nhất 5 lần để kiểm tra. 

Nếu số sợi tóc rụng mỗi lần dưới 10 sợi thì lượng tóc rụng bình thường; từ 10 – 15 sợi là có nguy cơ rụng tóc theo mùa; trên 15 sợi là quá trình rụng tóc đang diễn ra, cần phải có phương án để chăm sóc hoặc điều trị. 

Nên làm bài test này trước khi gội đầu. Kết quả kiểm tra tốt nhất là khi tóc sau 3 ngày chưa gội.

II. Rụng tóc theo mùa kéo dài bao lâu?

Rụng tóc theo mùa kéo dài từ 4-6 tuần hoặc 1 vài tháng. Sau đó tùy từng thể trạng mỗi người sẽ quyết định thời gian tóc có thể tự mọc lại để thay thế số lượng bị rụng xuống. 

Trường hợp tóc mọc chậm hay rụng ở những vùng như thái dương hay đỉnh đầu, thì hiện tượng rụng tóc này có thể là dấu hiệu của hiện tượng lâu dài. Chúng xảy ra do các nang tóc đã bị ảnh hưởng.

III. Rụng tóc theo mùa xảy ra do đâu?

Rụng tóc theo mùa xảy ra do tác nhân của yếu tố thời tiết khắc nghiệt theo mùa, kèm theo đó là các chứng bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa được sản sinh trong điều kiện thuận lợi.

Vào mùa hanh khô các mạch máu nuôi dưỡng nang tóc bị teo, lượng dầu sinh lý tiết ra ở nang tóc có thể bị mất đi, tạo vảy gàu trắng trên da đầu khiến tóc khô xơ, dễ gãy rụng. Ngoài ra, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa đông cũng làm cơ thể không đủ tổng hợp vitamin D cần thiết, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và tái tạo của sợi tóc.

Nếu như nữ giới thường rụng tóc vào mùa đông thì cánh mày râu lại hay gặp rụng tóc ở mùa hè.

Khi này, da đầu tiếp xúc với mặt trời và nóng ẩm dễ bị mồ hôi. Sự hầm bí kèm theo khói bụi làm tóc và da đầu nhanh ngứa, chân tóc yếu và dễ gãy rụng.

Bên cạnh ánh nắng thì nước mưa là kẻ thù thường trực gây rụng tóc theo mùa. Nước mưa thường kèm theo khói bụi và các chất ô nhiễm được tích tụ khi tiếp xúc với tóc sẽ làm các sợi bị yếu và mỏng đi, trường hợp xấu có thể gây viêm nhiễm và nấm da đầu.

IV. Làm gì để hạn chế rụng tóc theo mùa?

Rụng tóc theo mùa là trường hợp khó có thể tránh khỏi. Tuy vậy, bạn có thể hạn chế được số lượng tóc rụng và bảo vệ nang tóc bằng các cách như:

  • Tránh để tóc tiếp xúc trực tiếp với nắng hay nước mưa
  • Dưỡng tóc với nguyên liệu tự nhiên
  • Ăn uống điều độ khoa học, bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu sắt và kẽm, vitamin nhóm B
  • Hạn chế làm tóc với hóa chất và các thiết bị điện như máy sấy, máy uốn, máy ép thẳng…
  • Phát hiện và xử lý sớm các bệnh lý gàu ngứa, nấm da đầu

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về biểu hiện, nguyên nhân và cách hạn chế rụng tóc theo mùa. Hi vọng những chia sẻ này sẽ có thể giúp bạn bảo vệ được mái tóc chắc khỏe của mình.

Chúc bạn thành công!

21 tháng 05, 2020 - 144 Share
VNINMY