Xạ trị có rụng tóc không? Làm thế nào để tóc nhanh mọc lại?

Xạ trị có rụng tóc không? Đây là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư. Họ cũng lo lắng không biết tóc có mọc trở lại được không và bằng cách nào? Hãy tham khảo bài viết sau.

I. Xạ trị là gì?

Trước khi biết xạ trị có rụng tóc không, các bạn cũng nên tìm hiểu xem xạ trị là gì? Nó dùng để làm gì?

Thực chất, xạ trị là một phương pháp điều trị hiệu quả cao đối với những bệnh nhân ung thư. Thông thường, nó được áp dụng cho những bệnh nhân không được chỉ định hoặc không muốn phẫu thuật. Liệu trình điều trị sẽ là 1 lần trong ngày và chạy liên tục từ thứ 2 đến thứ 6.

xa-tri-co-rung-toc-khong-lam-the-nao-de-toc-nhanh-moc-lai-1

Xạ trị sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: Tia X, tia Gamma, proton, chùm tia điện tử, … nhằm tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cho xạ trị độc lập hoặc kết hợp xạ trị với phẫu thuật hay hóa trị.

Bệnh nhân có thể được xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

II. Xạ trị có rụng tóc không?

Khoảng 80% bệnh nhân xạ trị ung thư bị rụng tóc và khoảng 20% vẫn giữ được mái tóc. Tuy nhiên, không phải ai xạ trị xong cũng rụng hết tóc. Điều này còn phụ thuộc vào thuốc xạ trị, số lần xạ trị, cơ địa mỗi người và cách chăm sóc mái tóc trong quá trình điều trị.

xa-tri-co-rung-toc-khong-lam-the-nao-de-toc-nhanh-moc-lai-2

Thông thường, sau 1- 2 tuần xạ trị, tóc mới bắt đầu rụng. Khoảng 1-2 tháng sau, lượng tóc rụng cũng nhiều hơn. Nhiều người bệnh tỏ ra căng thẳng, lo lắng và ngại tiếp xúc với người khác.

Xạ trị có rụng tóc không? Không những khiến tóc rụng mà còn làm rụng lông mi, lông mày, lông tay và chân. Tuy nhiên, sau khi kết thúc xạ trị khoảng 1-3 tháng, tóc có khả năng mọc trở lại. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa và loại thuốc xạ trị bệnh nhân sử dụng.

III. Làm thế nào để tóc nhanh mọc lại sau xạ trị?

Nhiều người lo lắng mái tóc sau khi xạ trị sẽ rụng nhiều hơn, thưa và mỏng dần. Thậm chí, tóc còn khó mọc trở lại. Khi đó hãy áp dụng các cách sau:

  • Liệu pháp mũ lạnh:

Xạ trị có rụng tóc không và nếu rụng thì cần làm để tóc mọc trở lại? Bạn hãy hạn chế rụng tóc ngay khi xạ trị bằng việc sử dụng liệu pháp mũ lạnh.

xa-tri-co-rung-toc-khong-lam-the-nao-de-toc-nhanh-moc-lai-3

Ở một số nước phát triển, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đội chiếc mũ phủ đầu có túi nước lạnh và gel bôi bên trong suốt quá trình làm xạ trị. Hơi lạnh sẽ khiến các mạch máu trên đầu co lại và thuốc xạ trị ít di chuyển xuống chân tóc. Từ đó, bệnh nhân có thể hạn chế được rụng tóc

Ngoài ra, bạn cần vệ sinh da đầu sạch sẽ, dùng dầu gội đầu loại nhẹ, không gây kích ứng da, chải lược mềm… để tóc rụng ít hơn.

  • Sử dụng thuốc Minoxidil:

xa-tri-co-rung-toc-khong-lam-the-nao-de-toc-nhanh-moc-lai-4

Minoxidil là thuốc khá phổ biến giúp thúc đẩy tóc mọc nhanh. Bạn có thể trực tiếp bôi thuốc này lên da đầu để kích thích các nang tóc. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý không được để thuốc lan ra vùng vành tai hay cổ. Bởi vì, minoxidil sẽ kích thích lông tóc mọc nhiều ở đây.

  • Cấy tóc tự thân:

Đối với bệnh nhân xạ trị bị rụng tóc nhiều, tóc không có dấu hiệu mọc lại và có nguy cơ hói, cấy tóc tự thân là cách khắc phục duy nhất.

xa-tri-co-rung-toc-khong-lam-the-nao-de-toc-nhanh-moc-lai-5

Bác sĩ sẽ chọn lọc những nang tóc khỏe nhất, chiết tách và cấy ghép vào vùng tóc bị rụng nhiều hoặc bị hói. Tóc mới mọc ra sẽ mang đặc tính sinh học như tóc cũ và không bị rụng lại.

Xạ trị có bị rụng tóc không? Chắc chắn là ít nhiều vẫn sẽ bị rụng. Và nếu bạn đang gặp trình trạng tóc rụng nhiều, có nhu cầu cấy tóc tự thân để “hồi xuân” cho mái tóc có thể liên hệ tới các phòng khám chuyên về tóc để kiểm tra.

Chúc bạn thành công!

Vninmy.com

Vninmy.com là website chia sẻ những tin tức tổng hợp về ẩm thực, ảnh đẹp, hỏi đáp, kiến thức, sống khỏe, thể thao , tin tức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *